- Năm thành lập: 1956

- Địa chỉ: Phường Yên Sở - Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội (Trước năm 2003, thuộc xã Yên Sở, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội).

I. Giai đoạn 1956 – 1965:

Sau ngày thành lập, những năm đầu nhà trường có nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trường lớp và đội ngũ giáo viên. Quy mô nhỏ hẹp gồm 4 lớp học tạm ở Đình, ở Chùa và các nhà dân. Hiệu trưởng nhà trường là thầy giáo Khúc Đình Khoa, sau này là thầy Đặng Đức Vệ lãnh đạo cùng với 5 thầy cô giáo dạy hơn 100 học sinh.

Thời gian sau, nhà trường được xây mới trên nền Đình làng của thôn Yên Duyên với số lớp tăng dần từ 8 ->12 lớp và số học sinh cũng tăng dần từ 300 – 450 em. Số cán bộ giáo viên là 13 người. Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng thầy trò nhà trường luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục.

* Kết quả giáo dục hàng năm:

- Học sinh hạnh kiểm tốt đạt từ 80->90%.

- Tỉ lệ học sinh lên lớp đạt trung bình từ 75->85%.

- Nhà trường liên tục được cấp trên công nhận danh hiệu trường Tiên tiến.

II. Giai đoạn 1965 – 1975:

Trong thời kỳ này, đất nước chưa thống nhất, cùng chung sức với nhân dân miền Bắc quyết tâm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mĩ, thầy trò trường cấp I Yên Sở cố gắng vượt mọi khó khăn duy trì hoạt động giáo dục con em nhân dân, nhà trường vẫn không ngừng phát triển với quy mô từ 15->18 lớp; số học sinh từ 630->720 em. Trong 10 năm học, có 10 thầy cô Hiệu trưởng thay đổi quản lý nhà trường, số giáo viên tăng từ 17->21 người với 4 Đảng viên sinh hoạt trong Chi bộ giáo dục của xã.

Trong giai đoạn khó khăn này, với tập thể đội ngũ giáo viên nhiều nữ nhưng vẫn làm tốt công tác giáo dục và các hoạt động xã hội. Vì vậy, nhà trường được mang danh hiệu “Ba đảm đang” và đạt được những thành tích sau:

- Sáu năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến (1967 – 1973).

- Hai năm liền đạt danh hiện trường tiên tiến xuất sắc (1973 – 1975).

- Công đoàn nhà trường liên tục đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh.

- Tổ chuyên môn khối 4 – 5 đạt danh hiệu tổ lao động giỏi.

- Học sinh đạt hạnh kiểm tốt tỉ lệ từ 80% đến 90%.

- Tỉ lệ học sinh lên lớp đạt tỉ lệ từ 75% đến 85%.

- Em Trần Việt Hùng – Học sinh lớp 4D dự thi môn văn toàn quốc đạt giải B.

III – Giai đoạn 1975 – 1988:

Cùng với nhân dân cả nước, toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh nỗ lực phấn đấu xây dựng nhà trường phát triển trong giai đoạn sau ngày thống nhất đất nước.

Năm 1984, thực hiện chủ trương của Nhà nước, nhà trường sát nhập với trường cấp II thành một hệ thống giáo dục phổ thông cơ sở từ lớp 1 đến lớp 9.

Nhà trường phát triển lớn mạnh, đã thành lập chi bộ Đảng nhà trường do thầy giáo Nguyễn Văn Tân làm Bí thư Chi bộ kiêm Hiệu trưởng nhà trường.  Phụ trách cấp I đó là thầy giáo Trần Nhân Thắng và cô giáo Vũ Thị Sửu là Phó hiệu trưởng, với số lớp từ 19-20 lớp; Tổng số học sinh: Từ 700 đến 850 em; Đội ngũ giáo viên gồm 23 người.

* Kết quả thành tích đạt được:

+ Nhiều năm liền, trường đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp Huyện, 5 năm đạt trường tiên tiến xuất sắc và công đoàn vững mạnh.

+ 87% cán bộ giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến và 5 đồng chí đạt danh hiệu CSTĐ cấp Thành phố. Tiêu biểu là các đồng chí: Trần Nhân Thắng, Vũ Thị Sửu, Nguyễn Thị Lộc, Trịnh Thị Đơn, Nguyễn Thị Viên…

+ Tỉ lệ học sinh xếp loại đạo đức tốt và khá đạt 97%.

+ Tỉ lệ học sinh lên lớp đạt 95% đến 97%.

+ Tỉ lệ học sinh giỏi đạt 25 đến 35%

IV. Giai đoạn 1988 – 2000:

Thực hiện chủ trương của Nhà nước, nhà trường tách cấp học được thành lập và mang tên trường Tiểu học Yên Sở do cô giáo Vũ Thị Sửu làm Hiệu trưởng. CSVC nhà trường vẫn hoạt động chung với trường THCS.

Năm 1998, Chi bộ Đảng nhà trường tách khỏi Liên Chi bộ theo quyết định số 07/1998 của Đảng bộ xã Yên Sở, sinh hoạt riêng với 5 đồng chí Đảng viên do đồng chí Vũ Thị Sửu làm Bí thư chi bộ. Đến năm 2000, chi bộ đã phát triên được 10 đồng chí Đảng viên do đồng chí Nguyễn Thị Hiền làm Bí thư Chi bộ

Giai đoạn này, nhà trường phát triển hơn trước với quy mô từ 27 đến 30 lớp và trên 1.000 học sinh cùng những thành tích vượt trội:

- Nhiều CBGV nhà trường có SKKN cấp Thành phố và cấp Huyện.

- Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Huyện, trong đó có 2 giáo viên dự thi giáo viên giỏi cấp Thành phố và đạt giải cao: Đ/c Nguyễn Thị Hồng đạt  giải Xuất sắc 20/20 điểm môn Đạo đức lớp 5 (1994 – 1995); đ/c Cao Thị Bội Ngọc đạt giải A1 môn Tiếng Việt lớp 1 (1997 – 1998).

- Đồng chí Tổng phụ trách đội thiếu niên nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tổng phụ trách giỏi cấp Thành phố.

- Đồng chí Vũ Thị Sửu đạt Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố.

* Chất lượng giáo dục của học sinh luôn giữ vững và phát triển:

+ Tỉ lệ trung bình học sinh xếp loại đạo đức tốt, khá: Đạt 100%.

+ Tỉ lệ học sinh lên lớp: Đạt 94 đến 99,4%, đỗ tốt nghiệp Tiểu học 100%.

+ Tỉ lệ học sinh giỏi các cấp: Đạt từ 30 đến 35%.

* Kết quả thi đua của nhà trường cũng luôn được giữ vững:

- 5 năm liên tục được công nhận trường tiên tiến xuất sắc.

- 6 năm trường liên tục được công nhận trường tiên tiến cấp Huyện.

- Chi bộ, chi đoàn, công đoàn liên tục đạt danh hiệu vững mạnh.

- Tổ chuyên môn khối 4 -5 liên tục đạt danh hiệu tổ lao động giỏi cấp huyện và Thành phố.

- Liên đội thiếu niên tiền phong nhà trường liên tục đạt danh hiệu liên đội mạnh, liên đội xuất sắc cấp huyện và Thành phố.

- Năm học 1993-1994, Liên đội nhà trường được TW Đoàn TNCSHCM tặng cờ chân dung Bác Hồ.

V. Giai đoạn từ 2000 đến 2005:

Thời gian trước năm 2004, CSVC nhà trường vẫn hoạt động chung với trường THCS, quy mô gồm 24 – 28 lớp học và từ 750-950 học sinh và 42 CBGV, NV do cô giáo Nguyễn Thị Hiền làm Hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ. Kể từ tháng 1 năm 2004, nhà trường được sự lãnh đạo và quản lý của Đảng bộ và UBND Quận Hoàng Mai với chủ trương chỉ đạo và phát triển nhà trường thành trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia. Được sự quan tâm của giúp đỡ của Đảng, chính quyền Quận Hoàng Mai cùng với sự lãnh đạo ủng hộ của phường Yên Sở, sự hỗ trợ của nhân dân địa phương và các bậc cha mẹ học sinh, một ngôi trường khang trang, có khung cảnh sư phạm đẹp, đầy đủ tiện nghi và CSVC đã hình thành trên khuôn viên rộng 11,342m2 đảm bảo diện tích 15,6m2/1 học sinh. Ngôi trường được xây dựng kiên cố 3 tầng với 28 phòng học và các phòng dạy học chuyên biệt về Mĩ thuật, Âm nhạc, Tin học, nhà hoạt động giáo dục thể chất, phòng đọc sách cho giáo viên và học sinh, bếp ăn bán trú và các phòng làm việc của CBGV nhà trường, đáp ứng phục vụ dạy học và các hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh địa phương.

Trong 5 năm đầu của thế kỉ 21, thực hiện phương châm chỉ đạo của Sở GD&ĐT: Đổi mới công tác giáo dục kỉ cương trong quản lý, thực chất trong đánh giá, xây dựng “Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch” thầy và trò trường Tiểu học Yên Sở không ngừng vượt mọi khó khăn, phấn đấu tiếp tục giữ vững những thành quả giáo dục đã đạt được và phát triển nhiều kết quả trong công tác với những thành tích mới:

- Hàng năm tỉ lệ học sinh lên lớp đạt 100%.

- Tỉ lệ HS được xếp loại đạo đức tốt, hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ: 100%.

- Tỉ lệ học sinh giỏi các cấp tăng: 44 học sinh đạt học sinh giỏi cấp Thành phố, 141 em đạt học sinh giỏi cấp Quận, Huyện.

* Nhà trường đã tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức và đạt kết quả cao:

- Giải B cấp Thành phố cuộc thi đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên.

- Giải Nhất cấp Thành phố trong cuộc thi kể chuyện đạo đức của học sinh.

- Huy chương vàng Hội diễn văn nghệ Thể dục và thể thao.

* Danh hiệu thi đua của nhà trường được giữ vững:

- Hàng năm đều có từ 7-12 CBGV đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Giáo viên giỏi và đạt SKKN cấp Quận, Huyện, Thành phố.

- Liên tục các năm học, tập thể nhà trường đều đạt danh hiệu: Trường tiên tiến, Công đoàn xuất sắc, Chi bộ trong sạch vững mạnh, Chi đoàn xuất sắc.

- Năm học 2004 – 2005, nhà trường được tặng Bằng khen và công nhận trường Tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố, Bằng khen về danh hiệu “Tập thể tốt”.

- Ngày 26/12/2005, nhà trường đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

VI. Giai đoạn từ năm 2005 – 2010:

Phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh đã khắc phục mọi khó khăn, không ngừng duy trì và phấn đấu giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố - Trường chuẩn Quốc gia” đồng thời đạt được một số thành tích tiêu biểu sau:

* Các danh hiệu tập thể:

- Bằng khen của UBND Thành phố khen tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc các năm học: 2004 – 2005; 2005 – 2006; 2008 – 2009; 2009 – 2010.

- Được UBND TPHN tặng Bằng khen danh hiệu “Tập thể tốt” năm 2005.

- Được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen thành tích xuất sắc trong công tác BDTX theo chu kỳ cho GDMN, PT giai đoạn 2003 – 2007.

- Được Sở Y tế Hà Nội tặng giấy khen về thành tích công tác Y tế học đường.

- Được UBND Quận tặng giấy khen thành tích xuất sắc trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2009; Phong trào thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

- Đạt giải A1 trong hội thi “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2007 cấp Quận.

- Được công nhận trường TTXS về TDTT cấp thành phố và trường tiên tiến về thư viện thành phố 5 năm liền .

- Đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì hội thi “Triển lãm ĐDDH tự làm” cấp Quận.

- Đạt 2 giải xuất sắc, 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba trong Hội diễn văn nghệ ngành GD&ĐT Quận; 1 giải nhì cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp Thành phố.

- Chi bộ 5 năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu của Đảng bộ.

- Công đoàn xuất sắc cấp Quận 4 năm.

- Chi đoàn xuất sắc cấp Quận 5 năm.

- Liên đội mạnh xuất sắc cấp Thành phố 4 năm.

* Các danh hiệu cá nhân:

CBGV:

- Đồng chí Nguyễn Thị Hiền – Hiệu trưởng được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng 02 bằng khen: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2005 – 2006 và thành tích xuất sắc trong việc xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1996 – 2006.

- Năm học 2005 – 2006: Đồng chí Trần Thị Minh Huyền, giáo viên Âm nhạc đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia.

- 5 năm liền, nhà trường có giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Thành phố: đồng chí Trần Thị Minh Huyền - giáo viên Âm nhạc; đồng chí Trương Thị Phương Lan - giáo viên khối 4; đồng chí Trần Thị Tuyết Hường, Lê Thị Thanh Hà – giáo viên khối 5; Nguyễn Thị Mai – giáo viên khối 1.

- Hàng năm có từ 6 đến 11 đồng chí CBGV đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp quận: 11 đến 12 đồng chí đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố.

Học sinh:

+ Học sinh giỏi cấp Quốc gia:  01 học sinh

+ Học sinh giỏi cấp Thành phố: 24 học sinh

+ Học sinh giỏi cấp Quận: 166 học sinh.

VII. Giai đoạn từ năm 2010 – 2015:

Giai đoạn này có sự thay đổi về cán bộ quản lý: Đ/c Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng nhà trường hoàn thành nhiệm vụ về nghỉ hưu, Đ/c Nguyễn Thị Hồng giữ chức vụ Hiệu trưởng và tiếp bước truyền thống tốt đẹp của nhà trường lãnh đạo tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh không ngừng phấn đấu giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố - Trường chuẩn Quốc gia” đồng thời đạt được một số thành tích tiêu biểu sau:

* Các danh hiệu tập thể:

- Nhà trường giữ vững danh hiệu TTXS.

- Công tác y tế học đường và giáo dục thể chất được Quận kiểm tra và xếp loại Xuất sắc.

- Thư viện giáo viên - học sinh được kiểm tra công nhận đạt Thư viện xuất sắc cấp Thành phố.

 - Chi bộ 4 năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu của Đảng bộ.

- Công đoàn xuất sắc cấp Quận 4 năm.

- Chi đoàn xuất sắc cấp Quận 5 năm.

- Liên đội mạnh xuất sắc cấp Thành phố 5 năm.

* Các danh hiệu cá nhân:

CBGV:

- Đ/c Nguyễn Thị Hiền được Thủ tướng tặng Bằng khen.

- Đ/c Nguyễn Thị Hồng được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

- 03 đ/c đạt giáo viên dạy giỏi cấp quận (2 nhất; 01 KK)

- 03 đ/c đạt giải về ứng dụng CNNT cấp quận (1: nhất: 1; 1: ba; 1:KK)

- 01đ/c đạt giải nhất thi Thư viện giỏi cấp quận (Đ/c Đỗ Thị Hoàn).

Học sinh:

- HSG cấp Quốc gia: 02 HS (1 Bảng nhãn, 1 giải ba -> Tăng 1 HS so với năm học trước)

- HSG cấp Thành phố: 5 học sinh.

- Học sinh giỏi cấp Quận: 64 HS (Tăng 17 HS so với năm học trước.)

VIII. Giai đoạn từ năm 2015 – đến nay:

 Hướng tới chào mừng kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2015), Cấp ủy chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, phấn đấu giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố - Trường chuẩn Quốc gia” và đạt được một số thành tích tiêu biểu sau:

* Các danh hiệu tập thể:

- Tập thể nhà trường được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

- Nhà trường giữ vững danh hiệu TTXS.

 - Công tác y tế học đường và giáo dục thể chất được Quận kiểm tra và xếp loại Tốt.

- Thư viện giáo viên - học sinh được kiểm tra công nhận đạt Thư viện xuất sắc cấp Thành phố.

-  Liên đội được đề nghị công nhận Liên đội mạnh xuất sắc cấp Thành phố.

* Các danh hiệu cá nhân:

CBGV:

 - Đ/c Nguyễn Thị Hồng được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

- Thầy giáo Nguyễn Văn Lâm đạt giải A trong cuộc thi Hát và sáng tác ca khúc Thiếu nhi cấp Thành phố và được khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỉ niệm 15 năm thành lập Quận).

- Thi Thiết kế giáo án Elearning cấp Quận: đạt 3 giải (1giải ba, 2giải KK).

- 01 đồng chí đạt giải ba thi Kĩ năng công nghệ thông cấp quận.

- 04 đ/c đạt GV dạy giỏi cấp quận (1 giải Nhất: Cô giáo Lê Thị Thanh Hà; 2 giải nhì: cô giáo Đặng Quỳnh Hoa và cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hường, 1 giải ba cô giáo Dương Thu Trang). 

- 01 đồng chí tham gia thi tuyên truyền về QCDC đạt giải ba (cô giáo Triệu Thị Bích Thảo).

Học sinh:

-  HSG cấp Quốc gia: 02 HS

- HSG cấp Thành phố: 07 học sinh (6 HS thi VCĐ, 1 HS đạt HCĐ)

- Học sinh giỏi cấp Quận: 54 học sinh.