Nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nhân viên và các em học sinh về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong toàn xã hội. Sáng ngày 04/11/2019, Liên đội trường Tiểu học Yên Sở đã tổ chức Diễn đàn Trẻ em với vấn đề phòng chống xâm hại, bạo lực học đường và hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019.

Phát biểu khai mạc hưởng ứng Ngày pháp luật nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019, cô giáo Tổng phụ trách cho biết: Năm 2013, Quốc hội đã lựa chọn ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định “Ngày pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

     Trong bài tuyên truyền, cô đã giúp học sinh toàn trường hiểu: Thế nào là hiến pháp, pháp luật, những luật gần gũi và liên quan trực tiếp tới các bạn học sinh. Nhà trường chú trọng tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về vị trí, vai trò chủ quyền của biển đảo, các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, an ninh và các  luật về an toàn giao thông, luật chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Bên cạnh đó các em còn được biết thêm về: Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hiểu biết để thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; tôn trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào, có ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và đoàn kết quốc tế. Từ đó giáo dục các em ý thức tự giác thực hiện theo Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước.

Học sinh tham gia trả lời câu hỏi về luật giao thông đường bộ

Sau phần tìm hiểu về luật giao thông đường bộ là diễn đàn Trẻ em với vấn đề phòng chống xâm hại và bạo lực học đường. Tại diễn đàn, các bạn học sinh đã được tham gia tìm hiểu về các khái niệm vùng kín, các quy tắc 5 ngón tay…, tham gia xử lý tình huống khi có người lạ bắt cóc. Bên cạnh đó các em còn được thực hành một số tình huống gặp phải khi bị người lạ tấn công.

Cô TPT hướng dẫn HS tìm hiểu về các khái niệm vùng kín, quy tắc 5 ngón tay

Tiểu phẩm “Quyết định sáng suốt” do học sinh lớp 5A5 thể hiện

Hướng dẫn học sinh kĩ năng xử lý khi bị tấn công

Qua diễn đàn, nhận thức của các em học sinh về bạo lực học đường đã được nâng lên, giúp cho các em có kĩ năng ứng phó nếu có bạo lực xảy ra. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với việc thực hiện quyền trẻ em, hướng tới xây dựng một môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh.

Chương trình “Diễn đàn trẻ em với vấn đề phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em - Hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” của liên đội Tiểu học Yên Sở kết thúc trong sự hào hứng, phấn khởi và tự tin cho các em học sinh. Với những hoạt động ý nghĩa đó, liên đội luôn hy vọng mỗi em thiếu nhi luôn là những tuyên truyền viên giỏi trong việc phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, luôn cư xử có văn hóa, đúng pháp luật, xây dựng được môi trường học tập trật tự, an toàn, văn minh.